คำอธิบายทักษะ (Description) (EN)

(ภาษาอังกฤษ) Identification of phytoplankton, zooplankton, and macroalgae. Aquatic animal and environmental impact assessment. Algal cultivation, algal harvested, and algal processing products.

คำอธิบายทักษะ (Description) (TH)

จำแนกชนิดแพลงก์ตอนพืช แพลงก์ตอนสัตว์ และสาหร่ายขนาดใหญ่ ประเมินผลกระทบต่อสัตว์น้ำและสิ่งแวดล้อมทางน้ำ เพาะเลี้ยงสาหร่าย เก็บผลผลิตสาหร่ายและแปรรูปผลิตภัณฑ์สาหร่าย


ระดับ 1

คำอธิบาย (Description) (EN)

Optimum plankton sampling skill for each water source. Classify plankton up to the genus level. Assess the relationship of plankton species and quantity to water quality and aquatic animal.

คำอธิบาย (Description) (TH)

มีทักษะในการเก็บแพลงก์ตอนที่เหมาะสมกับแหล่งน้ำ จำแนกแพลงก์ตอนได้ถึงระดับสกุล ประเมินบทบาท ความสัมพันธ์ของชนิดและปริมาณแพลงก์ตอนต่อคุณภาพน้ำและสัตว์น้ำ ได้

วิธีการประเมินเชิงประจักษ์

การเก็บตัวอย่างแพลงก์ตอน/สาหร่าย การจำแนกแพลงก์ตอน การประเมินบทบาท ความสัมพันธ์ของชนิดและปริมาณแพลงก์ตอน ต่อคุณภาพน้ำและสัตว์น้ำได้

เกณฑ์ที่ใช้ในการประเมิน

ใช้อุปกรณ์ และวิธีการที่ถูกต้อง จำแนกชนิดได้ถูกต้อง ประเมินผลความสัมพันธ์ได้ถูกต้อง

ระดับ 2

คำอธิบาย (Description) (EN)

Cultivated plankton/algae for continuous yields of good quality. Harvested plankton/algae with suitable methods for algae species.

คำอธิบาย (Description) (TH)

เพาะเลี้ยงแพลงก์ตอน/สาหร่าย ได้ผลผลิตต่อเนื่องคุณภาพดี เก็บผลผลิตแพลงก์ตอน/สาหร่ายด้วยวิธีที่เหมาะสมกับชนิดสาหร่าย เก็บรักษาสาหร่ายด้วยวิธีที่เหมาะสม แปรรูปสาหร่ายเป็นผลิตภัณฑ์อาหารสัตว์น้ำ

วิธีการประเมินเชิงประจักษ์

เพาะเลี้ยงแพลงก์ตอน/สาหร่าย ได้ เก็บผลผลิตแพลงก์ตอน/สาหร่ายด้วยวิธีที่เหมาะสม เก็บรักษาสาหร่ายด้วยวิธีที่เหมาะสม แปรรูปสาหร่ายเป็นผลิตภัณฑ์อาหารสัตว์น้ำ

เกณฑ์ที่ใช้ในการประเมิน

ปฏิบัติได้ถูกต้องและประสบผลสำเร็จ

ระดับ 3

คำอธิบาย (Description) (EN)

Process plankton/algae into suitable products for food, dietary supplements, cosmetics, energy source and adsorbent for wastewater.

คำอธิบาย (Description) (TH)

แปรรูปแพลงก์ตอน/สาหร่ายเป็นผลิตภัณฑ์อาหาร อาหารเสริม เครื่องสำอาง แหล่งพลังงาน และตัวดูดซับน้ำเสีย

วิธีการประเมินเชิงประจักษ์

แปรรูปแพลงก์ตอน/สาหร่ายเป็นผลิตภัณฑ์อาหาร อาหารเสริม เครื่องสำอาง แหล่งพลังงาน และตัวดูดซับน้ำเสีย

เกณฑ์ที่ใช้ในการประเมิน

แปรรูปผลิตภัณฑ์ได้สำเร็จ

ระดับ 4

คำอธิบาย (Description) (EN)

-

คำอธิบาย (Description) (TH)

-

วิธีการประเมินเชิงประจักษ์

-

เกณฑ์ที่ใช้ในการประเมิน

-

ระดับ 5

คำอธิบาย (Description) (EN)

-

คำอธิบาย (Description) (TH)

-

วิธีการประเมินเชิงประจักษ์

-

เกณฑ์ที่ใช้ในการประเมิน

-

ระดับ 6

คำอธิบาย (Description) (EN)

-

คำอธิบาย (Description) (TH)

-

วิธีการประเมินเชิงประจักษ์

-

เกณฑ์ที่ใช้ในการประเมิน

-